Tin tức
Các nguyên tắc trong việc sử dụng và vệ sinh nhà bếp
Nhà bếp là nơi nấu nướng để tạo ra được bữa ăn thơm ngon cho gia đình. Và đây cũng chính là nơi tạo điều kiện dễ dàng cho các vi khuẩn và ký sinh trùng phát triển. Do đó, từ trước khi nấu nướng, đến khi chuẩn bị thực phẩm rồi thành phẩm món ăn đều phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
Do đó mà việc vệ sinh nhà bếp là điều đặc biệt cần thiết và quan trọng để gia đình bạn có được sức khỏe tốt nhất. Hãy cùng An Toàn Việt điểm qua các nguyên tắc trong việc vệ sinh bếp mà bạn cần thực hiện để căn bếp luôn được sạch sẽ nhé!
Rửa tay thường xuyên
Bàn tay mỗi người chính là nơi vi khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng bởi chúng ta tiếp xúc với rất nhiều bề mặt vật thể xung quanh. Vì thế các vi khuẩn, vi trùng có thể thông qua tay mà bám vào các thực phẩm, dẫn đến nhiều tình trạng như bị đau bụng, tiêu chảy hay thậm chí bị ngộ độc thực phẩm.
Cần rửa tay thường xuyên để đảm bảo vệ sinh nhà bếp | antoanviet.vn
Do đó, nguyên tắc hàng đầu trong việc vệ sinh nhà bếp chính là cần phải rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến các món ăn, nhất là sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi chạm và các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá,... Chỉ bằng việc rửa tay bằng xà phòng trong khoảng 20 giây là bạn đã có thể làm giảm thiểu tốt nhất các vi khuẩn, virus và là cách vệ sinh nhà bếp hữu hiệu nhất.
Bảo quản đúng cách các loại thực phẩm
Việc lưu trữ và bảo quản các loại thực phẩm đúng cách sẽ giúp góp phần vào việc vệ sinh khu vực nhà bếp và hạn chế các vi khuẩn, virus xâm nhập. Do đó, bạn cần biết một số nguyên tắc để bảo quản thực phẩm như:
- Không để thực phẩm còn ấm nóng vào tủ lạnh. Bởi khi đó thực phẩm sẽ không được làm lạnh đều và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
- Các thực phẩm sống từ động vật như các loại thịt, cá phải được bảo quản trong tủ lạnh và phải được bảo quản kín hoặc đặt ở phần thấp nhất, bởi các nhỏ giọt của thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn và ảnh hưởng thực phẩm khác.
- Những thực phẩm đã được chế biến phải đậy kín, không được để ra bên ngoài, bởi khi đó các vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập vào.
Bảo quan thực phẩm đúng cách giúp đảm bảo vệ sinh thực phẩm và cả cho nhà bấp của bạn | antoanviet.vn
Dọn dẹp vệ sinh nhà bếp sau khi nấu nướng
Trong các nguyên tắc sử dụng và vệ sinh nhà bếp, việc lau dọn bếp sau khi nấu nướng là điều cực kỳ quan trọng. Bởi bề mặt bếp và thớt là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Các dụng cụ vệ sinh chén bát như miếng bọt biển rửa hay bàn chải âm ướt cũng là nơi tích tụ vi khuẩn. Do đó, sau khi nấu nướng, bạn nên vệ sinh sạch sẽ lại khu vực nhà bếp bằng các chất rửa chuyên dụng, lưu ý sử dụng các găng tay cao su để bảo vệ da tay.
Các khu vực thường xuyên bị đọng nước như bồn rửa tay cũng cần được thường xuyên lau chùi để tránh hình thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, virus phát triển. Thường ít nhất 1 lần/tuần, bạn nên vệ sinh bồn rửa bát cũng như có thể khử trùng bằng nước ấm và cọ rửa xung quanh thành bồn để đảm bảo vệ sinh toàn diện.
Sau khi nấu nướng nên dọn dẹp vệ sinh nhà bếp | antoanviet.vn
Tránh gây ô nhiễm chéo giữa các nơi khác và nhà bếp
Nhiều người thường có thói quen sử dụng găng tay cao su để vệ sinh nhà cửa. Đó là một thói quen tốt, vừa giúp bảo vệ tay, vừa giúp việc dọn dẹp nhà bếp được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ở các vị trí cần lau dọn khác nhau, bắc buộc phải sử dụng các găng tay bảo hộ khác để tránh ô nhiễm chéo giữa các khu vực vệ sinh.
Ngoài ra, đối với tấm thớt, bạn cũng nên sử dụng thớt riêng để cắt thịt cá, rau quả và các thực phẩm chín khác. Bởi việc dùng cùng một tấm thớt sẽ gây nên các rủi ro về sức khỏe cho bạn và người thân trong gia đình do sự lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm sống sang thực phẩm chín.
Trên đây chính là 4 nguyên tắc hàng đầu mà các bạn cần lưu ý khi sử dụng và vệ sinh nhà bếp của mình. Hy vọng rằng thông tin này thực sự bổ ích và giúp được các bạn nhiều. Và để tìm mua các sản phẩm găng tay làm bếp, găng tay vệ sinh bếp hoặc vô số các sản phẩm bảo hộ khác, hãy liên hệ với An Toàn Việt theo thông tin ngay bên dưới đây và được tư vấn chi tiết nhé!
CÔNG TY TNHH BẢO HỘ LAO ĐỘNG AN TOÀN VIỆT
Địa chỉ: 340 Hà Huy Giáp, KP.3B, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
Điện thoại: 02.822.457.878 - Hotline: 0905.906.186
Email: info@antoanviet.vn
Website: antoanviet.vn